Menu Đóng

CẨM NANG ĐI MÁY BAY

Mọi người không lạ việc đi máy bay nhưng không phải cái gì cũng biết nên mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm 9 năm thành viên Platinum của Vietnam Airlines để mọi người tham khảo để có trải nghiệm bay tốt hơn. Ai có thêm kinh nghiệm chia sẻ để mình cập nhật.

BẮT ĐẦU NHÉ!

Đặt vé sớm để có được giá tốt. Tuy nhiên cẩn thận với giá vé tốt sẽ không được hoàn huỷ.

Thay vì mua vé hạng cao thì lựa chọn tiện ích nâng hạng rẻ hơn 50%.

Xem loại máy bay trước khi bay. Ví dụ VNA giờ chẵn bay máy bay to A350 hoặc Boeing 747. Bay máy bay to thì chỗ ngồi thường cũng rộng như hạng C máy bay nhỏ.

Nếu có thẻ hội viên ví dụ như VNA cang cao càng tốt, như Bạch Kim của VNA thì chuyến bay nào đông bạn sẽ được up lên thương gia để lấy chỗ cho bán vé thường giờ chót. Tất nhiên bạn chọn máy bay to khi lên thương gia thì có giường nằm cho sướng.

Các hãng đều có chương trình thẻ hội viên, vì vậy hãy tích điểm để hưởng ưu đãi.

Thẻ hội viên có liên minh nên nếu bay các hãng hàng không cùng liên minh ví dụ VNA là Sky Team thì bay các hãng khác trong liên minh cũng được cộng điểm và sử dụng phòng chờ.

Mua vé rẻ nhưng không rẻ vì các hãng giá rẻ họ chỉ đưa tiền vé mà không cộng phí. Ví dụ VNA bạn tra giá bao nhiêu là giá vé đúng vậy, nhưng hãng khác bạn tra giá vé 100k nhưng thực tế bạn có thể phải trả 2-3tr vì lý do chưa áp dụng phí.

Vé giá rẻ thường không có hành lý ký gửi và mua thêm rất đắt cũng như nhỡ quá cân sẽ khó xin và bị tính tiền không trượt 1 gram nào. Vì vậy khi mua vé để ý kỹ xem có hành lý không và cân nhắc giá vé bao gồm đẩy đủ hành lý. Hơn nữa hãng giá rẻ không phục vụ ăn trên chuyến bay. VNA phục vụ ăn trên các chuyến bay trên 1k km nếu mình không nhầm nên tính ra không biết ai rẻ hơn ai.

Nếu bay nhiều hãy xác định chọn 1 hãng hàng không trung thành, dịch vụ tốt. Nó sẽ tiết kiệm nhiều tiền, thời gian cho bạn. Khi được hạng thẻ cao bạn có quyền vào phòng chờ. Ở Việt Nam 500k/lần nên bay 2 chiều tiết kiệm 1tr. Còn phòng chờ sân bay nước ngoài 1tr/lần bay 2 chiều là 2 triệu.

VNA hơn các hãng khác nếu bạn có thẻ sẽ ưu tiên lối đi riêng thủ tục An Ninh, Xuất nhập cảnh trong khi hãng khác không có.

Nếu bạn có hộ chiếu ngoại giao hoặc thẻ thành viên APEC sẽ được ưu tiên các lối đi, làm thủ tục an ninh, lên máy bay.

Nếu bạn có thẻ thành viên hãy chú ý đổi điểm thưởng lấy quà hoặc vé miễn phí cũng như dặm bay để nâng hạng.

Nâng hạng bằng cách bay nhiều dặm hoặc nhiều chuyến hoặc dùng tiền để mua.

Chỗ ngồi trên máy bay nếu có thẻ ưu tiên nên chọn ngồi đầu chỗ ngồi sẽ rộng.

Khách thường nên chọn chỗ ngồi giao cắt khoang hoặc lối thoát hiểm để có không gian để chân thoải mái.

Đừng mở cửa máy bay nếu không có hướng dẫn hay yêu cầu của tiếp viên, bạn sẽ phải trả giá đắt đấy.

Không nên nói đùa hoặc dùng những từ ngữ nhạy cảm khi ngồi trên máy bay: ví dụ mày cất d.., bo..mb đâu rồi thì bạn có khả năng sẽ được mời xuống máy bay ngay lập tức.

Xem layout loại máy bay trước khi bay để biết vị trí ghế ngồi. Luôn có sẵn ở quầy làm thủ tục check-in
Không cần có thẻ bạn vẫn có thể vào phòng chờ bằng cách tự thanh toán tiền khi mệt mỏi hay bay trễ lâu. Ăn ở sân bay cũng phải 200-300k thì bỏ 500k vào phòng chờ đầy đủ dịch vụ cũng xứng đáng.

Một số ngân hàng hoặc các dịch vụ mua sắm, du lịch, đặt phòng có cộng điểm cho hội viên hàng không khi mua sắm, chi tiêu.

1 số thẻ ngân hàng có chế độ vào phòng chờ riêng của ngân hàng hoặc các phòng chờ chỉ định.

Đi hạng C hay hạng thường hãy chú ý chỗ ngồi đừng tham ngồi đầu, ngồi cuối hay giữa nếu gần nhà vệ sinh. Đặc biệt các chuyến bay xa thì cực hình tra tấn các nhà vệ sinh bốc mùi.

Nếu là hội viên Platinum của VNA thì ra máy bay các bạn được đi xe buýt riêng cùng hạng C nhé, tuy nhiên khi xuống máy bay thì không.

Nếu bạn muốn ngủ, hãy báo nhân viên xin tấm che mắt để ngủ. VNA xin được các bạn sẽ cấp còn các hãng khác ở Việt Nam thì không có.

Nhập cảnh vào Việt Nam giờ có autodoor, chỉ cần đem hộ chiếu có chip sẽ rự làm thủ tục check-in được, 1 phút xong.

Để ý 1 số chuyến bay có chương trình giải trí trên máy bay bằng cách kết nối điện thoại, máy tính để xem phim, nghe nhạc, giải trí mặc dù trên máy bay không có màn hình. Ví dụ Airbus A321 Neo.

Một số chuyến bay có kết nối Internet, chuẩn bị sẵn thẻ tín dụng để lựa chọn. Họp, giải trí, Facebook thoải mái trên trời.

Tai nghe chống ồn là thứ khuyến nghị nên có, nó giúp cho bạn không sợ máy bay, hoàn toàn yên tĩnh thư thái ngủ, nghe nhạc, xem film mà không bị tiếng ù ù của máy bay ảnh hưởng. Mình bao năm nay vật bất ly thân là Airpod Pro.

Bay các chuyến bay nước ngoài bạn sẽ được phát Immigration Card trên máy bay hoặc lấy trước khi làm thủ tục. Nên khai sẵn khi rảnh trên máy bay để khi làm thủ tục không phải mất thời gian chờ đợi làm nhập cảnh.

Bạn có Visa vẫn còn hạn mà làm lại hộ chiếu vì bất cứ lý do gì thì khi làm hộ chiếu nhớ chọn mục xin giữ hộ chiếu và bị chú cho hộ chiếu mới. Khi đi nhập cảnh cần đem cả 2 hộ chiếu đi.

Trên máy bay hay có dịch vụ bán hàng bạn có thể mua nếu thích. Tất nhiên không có gì đặc biệt bạn có thể mua ngoài. VNA thì có bán trà sữa, mình mỗi lần đi về là mua mấy hộp cho các con.

Nếu bạn đi với con nhỏ có xe đẩy thì bạn có thể đẩy vào đến cửa máy bay mà không cần ký gửi sớm. Đến cửa báo cho nhân viên họ sẽ đem cất đi cho bạn.

Nếu bạn có vấn đề về sức khoẻ cần hỗ trợ. Báo hãng hàng không sẽ có người hỗ trợ đưa và đón xe đẩy tận cửa máy bay.

Các hãng sẽ đóng vé online trước 3-6 tiếng vì vậy nếu bạn muốn bay gấp hãy lên sân bay mua tại phòng vé máy bay để mua vé giờ chót, hầu hết luôn sẵn có cho bạn.

Xem kỹ thông tin hành trình trước khi đặt vé với giờ khởi hành, giờ đến và điểm chung chuyển. Có khi các bạn bay từ Hồ Chí Minh ra Hà Nội nhưng không để ý họ cho bạn thêm 6-8 tiếng transit qua Đà Nẵng để gom chuyến.

Phụ nữ đi với người già, trẻ nhỏ, mang thai, cần hỗ trợ đặc biệt đừng ngại đến khu vực làm thủ tục ưu tiên. Bạn sẽ được ưu tiên để check-in, kiểm tra an ninh.

Khi đi cùng trẻ em nhớ mang theo giấy khai sinh để làm thủ tục.

Có trường hợp tội phạm cần di lý trên chuyến bay mà bạn ngồi gần, nếu không thoải mái hay yêu cầu tiếp viên đổi chỗ.

Khi đi qua khu vực thời tiết xấu, nhiễu động thì hãy dọn đồ thật gọn gàng, tránh trường hợp mình từng bị cốc trà bay lên trần và đổ xuống người. Trong mọi tình huống nên bình tĩnh không nên sợ, vì có sợ cũng chẳng cứu được mình khi máy bay xảy ra sự cố.

Đi taxi đến sân bay đừng chọn bắt taxi bình thường mà chọn taxi có tuyến lên sân bay sẽ rẻ được 1/2 đến 1/3. Ví dụ như Mai Linh từ Hà Nội lên Nội bài chỉ 220k.

Bạn đặt vé online check đi check lại thấy giá vẽ bỗng nhiên tăng. Đừng lo vì đáy là thuật toán nếu cùng nhiều người kiểm tra hoặc bạn kiểm tra nhiều hệ thống sẽ tự đẩy giá lên. Nếu giá tăng bình tĩnh chờ vài tiếng sau hoặc không quá gấp kiểm tra lại. Trừ khi bạn bắt buộc phải đi hay đó là ngày lễ quá đông người đặt thì khan vé là có thật.

Nguồn: Facebook Nguyễn Đăng Quang

Gọi 0935279988