Menu Đóng

Khi đi du lịch Trung Quốc, nên dùng ứng dụng bản đồ nào ngoài Google Maps?

Đối với người biết tiếng Trung thì Baidu Maps là lựa chọn số 1 vì dữ liệu bản đồ phong phú, nhiều tính năng hữu ích nhưng tên địa điểm và giao diện hoàn toàn bằng tiếng Trung. Với Google Maps quen thuộc với phần đa số còn lại của thế giới thì khá vô dụng ở TQ dù nó có ưu điểm là hiển thị tên tiếng Anh của tên đường, địa danh bên cạnh Tiếng Trung.

Vì sao mình nói nó khá vô dụng thì bạn thử nhìn giao diện Google Maps khu vực Hà Khẩu, TQ và Tp. Lào Cai lân cận (ảnh dưới) bạn sẽ nhận thấy rằng bản đồ đường phố và hình ảnh vệ tinh bị lệch nhau rất nhiều. Điều đó sẽ dẫn đến khi bạn định vị vị trí bằng GPS sẽ quy chiếu không chính xác với bản đồ đường phố trên app nên việc dẫn đường sẽ không thể thực hiện được. Điều này xảy ra là do việc chính quyền TQ có yêu cầu chặt chẽ đối với việc tiếp cận dữ liệu địa lý đặc biệt đối với các chủ thể nước ngoài. Hơn nữa TQ sử dụng hệ toạ độ GCJ-02 trong khi phần lớn thế giới sử dụng hệ toạ độ WGS-84.

Dữ liệu bản đồ, địa điểm Google mua của một công ty TQ theo hệ toạ độ GCJ-02 nhưng bản đồ vệ tinh theo hệ toạ độ WGS-84 nên ở TQ hai bản đồ này lệch nhau từ 300-500m. Các vùng sát biên giới TQ như thành phố Lào Cai, cửa khẩu Hữu Nghị, Móng Cái,… cũng sẽ bị ảnh hưởng điều này khi sử dụng Google Maps.

Vậy ngoài Baidu Maps tiếng Trung, Google Maps bị lỗi hệ toạ độ (và còn phải vượt tường lửa vì bị chặn) thì ta có giải pháp thay thế nào khác? Mình gợi ý cho bạn các app sau:

Ở TRUNG QUỐC DÙNG APP BẢN ĐỒ NÀO?

  1. Maps.me sử dụng dữ liệu bản đồ của Openstreetmaps. Với app này bạn có thể chọn download trước dữ liệu bản đồ khu vực bạn muốn để có thể sử dụng offline không cần phải có kết nối internet (Google Maps cũng có tính năng tương tự). Nhược điểm là nó có thể ít dữ liệu địa điểm hơn và thiếu các tính năng nâng cao như hướng dẫn sử dụng phương tiện công công, xem ảnh toàn cảnh,… so với app lớn như Google Maps, Baidu Maps,…
  2. Apple Maps có sẵn trên iOS. Ưu điểm là giao diện app tiếng Anh, tiếng Việt. Nhược điểm là tên đường và địa danh chỉ có tiếng Trung.

Nguồn: Facebook Pham Tuan Anh

Tại sao bạn cần mua sim du lịch trước khi đi Trung Quốc?

Khi đi du lịch Trung Quốc, một trong những vấn đề mà nhiều du khách phải đối mặt đó là việc sử dụng điện thoại và internet. Mạng di động và Wi-Fi rất khó khăn để truy cập và sử dụng, nhiều trang web như Facebook, Google bị chặn bởi tường lửa. Điều này đặc biệt cực kỳ khó khăn cho các du khách quốc tế đến Trung Quốc mà không có các cách để liên lạc với gia đình, bạn bè hoặc đối tác kinh doanh.

Một trong những giải pháp tốt nhất cho vấn đề này đó là sử dụng sim du lịch Trung Quốc. Đây là một loại sim card được thiết kế riêng cho các du khách quốc tế và được phép sử dụng trong các mạng di động tại Trung Quốc. Với một sim du lịch Trung Quốc, du khách có thể thoải mái liên lạc với gia đình, bạn bè và đối tác kinh doanh tại Việt Nam hoặc ở bất cứ đâu trên thế giới.

Một lợi ích khác của việc sử dụng sim du lịch Trung Quốc là chi phí. Nếu bạn dùng sim điện thoại quốc tế để sử dụng ở Trung Quốc, bạn sẽ phải trả tiền cho dịch vụ chuyển mạng và phí dịch vụ khác khi sử dụng internet và điện thoại. Trong khi đó, sim du lịch Trung Quốc giá rẻ hơn rất nhiều và có nhiều gói cước khác nhau cho khách hàng lựa chọn, bao gồm cả dịch vụ vô cùng hữu ích như truy cập internet tốc độ cao và gọi điện thoại đến nhiều quốc gia khác mà không tốn thêm phí.

Ngoài ra, sử dụng sim du lịch Trung Quốc còn giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian và công sức khi tìm kiếm cửa hàng mua sim và thủ tục đăng ký sử dụng. Với Simdulich.org, khách hàng chỉ cần đặt mua sim du lịch Trung Quốc trên trang web và sau đó nhận sim tại địa chỉ của mình ở Việt Nam. Thủ tục đăng ký và kích hoạt cũng rất đơn giản và nhanh chóng.

Trên đây là những lý do chính tại sao bạn cần mua sim du lịch trước khi đi Trung Quốc. Bạn có thể tham khảo một số loại sim du lịch Trung Quốc ở bên dưới.

Sim DTAC 10 ngày 10Gb

Sim du lịch DTAC có 10Gb tốc độ cao 4G + không giới hạn 3G trong 10 ngày, tại 26 nước gồm Mỹ, Úc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc... Lắp được ở Việt Nam, có thể nạp tiền để nghe gọi.

Sim 75 nước 30 ngày 3Gb

Sim của hãng Three HK có 3Gb tốc độ cao 4G + không giới hạn 3G trong 30 ngày tại 75 quốc gia và vùng lãnh thổ (một vài nơi giới hạn 1Gb tốc độ cao). Sim lắp dùng được ở Việt Nam, phát được wifi, nạp tiền được.

Sim Trung Quốc 7Gb 8 ngày nghe gọi

Sim du lịch China Unicom có 7Gb tốc độ cao 4G + không giới hạn tốc độ 384kbs trong 8 ngày. Sim có 40 phút gọi + 10 SMS tại Trung Quốc và Hồng Kong. Không bị chặn Facebook, Gmail, Viber...

Sim 28 nước Asia 10Gb 10 ngày

Sim du lịch 28 nước châu Á-Úc trong 10 ngày, có 10Gb dung lượng Internet tốc độ cao 4G + không giới hạn 128kbps. Sim lắp dùng được ở Việt Nam kiểm, nạp được tiền. Sim dùng được ở Nepal, Ấn Độ, Pakistan, Brunei, Qatar, Kuwait, Mông Cổ, Israel...

Sim Trung Quốc 5Gb 5 ngày nghe gọi

Sim du lịch China Unicom có 5Gb tốc độ cao 4G + không giới hạn tốc độ 384kbs trong 5 ngày. Sim có 40 phút gọi + 10 SMS tại Trung Quốc và Hồng Kong. Không bị chặn Facebook, Gmail, Viber...

Sim Joytey 10 ngày 19 nước

Sim du lịch 10 ngày tại 19 nước Nhật, Hàn, Mỹ, Canada, Ấn Độ, Trung Quốc, Hongkong, Macao, Saudi Arabia, Mông Cổ, Israel, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Indonesia, Lào, Campuchia, Myanmar và Việt Nam. Sim có 5Gb tốc độ 4G + không giới hạn 3G (256kpbs).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonGọi 0935279988