Ngày 18-2, lượng khách tham khảo và đăng ký tour nước ngoài ở các công ty du lịch lớn có dấu hiệu tăng. Nhiều công ty đã mở bán tour đi Campuchia, Thái Lan, Dubai, Maldives, Mỹ, châu Âu…

Khởi hành trong tháng 2

Bà Nguyễn Nguyệt Vân Khanh, Phó Giám đốc Ban Tiếp thị Vietravel, cho biết dựa vào tình hình mở cửa đón khách du lịch trở lại của các nước, công ty đang dần hoàn thiện bộ sản phẩm tour du lịch nước ngoài (outbound).

“Sau khi mở bán, chúng tôi đã nhận được khá nhiều sự quan tâm của du khách. Ngay cuối tháng 2 này, Vietravel sẽ có đoàn charter (bay thuê bao nguyên chuyến) 180 khách đi hành hương Ấn Độ, khởi hành từ Hà Nội vào ngày 26-2 và đoàn khoảng 45 khách đi Dubai khởi hành từ TP HCM vào ngày 4-3. Đây là 2 đoàn khách outbound khởi hành đầu tiên của công ty trong năm nay” – bà Vân Khanh nói.

Doanh nghiệp bán tour nước ngoài trở lại - Ảnh 1.

Một số công ty du lịch trong nước đã lên kế hoạch bán tour đi Dubai .Ảnh: BÌNH AN

Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist cũng đang mở bán loạt tour outbound đi Dubai, Thái Lan, Mỹ. Tour đi Dubai – Abu Dhabi, bay hãng hàng không Emirates, ở khách sạn 5 sao, bao gồm chi phí 2 lần xét nghiệm PCR tại Dubai giá từ 32,99 triệu đồng/khách cho tour 4 ngày 4 đêm; tour Thái Lan trọn gói bay Vietnam Airlines bao gồm chi phí 2 lần xét nghiệm PCR tại Thái Lan giá từ 18,99 triệu đồng/khách cho lịch trình 5 ngày 4 đêm.

Ông Nguyễn Hữu Y Yên, Tổng Giám đốc Lữ hành Saigontourist, cho hay quan điểm của doanh nghiệp (DN) là nơi nào mở, thị trường nào sẵn sàng đón khách Việt Nam là sẽ đưa khách đến, nhất là ở những thị trường không yêu cầu quá chặt về phòng chống dịch, nhằm tạo thoải mái cho du khách.

Theo ông Nguyễn Trần Hoàng Phương, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Golden Smile (Golden Smile Travel), công ty đã bán tour Dubai, Thái Lan hằng tuần và đang mở rộng thêm các thị trường khác, dự kiến hệ thống tour Đông Nam Á sẽ mở cửa hầu hết trong tháng 3-2022 và tour đi Úc, Mỹ cũng mở bán từ cuối tháng 2 này.

Thêm cơ hội phục hồi du lịch

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam đã thông báo gỡ bỏ hạn chế về tần suất khai thác chuyến bay quốc tế từ ngày 15-2 và tiếp đó là Thông báo số 43/TB-VPCP ngày 16-2 của Văn phòng Chính phủ về việc Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới từ ngày 15-3. Đây là tín hiệu tích cực cho ngành du lịch Việt Nam sau thời gian tập trung vào thị trường nội địa.

“Nhu cầu đi tour quốc tế đang rất nhiều nhưng vì giá tour và chính sách đón khách của nhiều quốc gia chưa rõ ràng nên du khách còn dè dặt. Khách đặt tour thường phát sinh cận ngày, đi theo nhóm thay vì đi lẻ như trước dịch. Dù vậy, đây là cơ hội đầu tiên sau 2 năm nghỉ ngơi do đại dịch. DN đã và đang làm việc với hãng hàng không, đối tác ở các quốc gia để cùng khai thác tour trở lại” – ông Hoàng Phương nói.

Theo các công ty lữ hành, tour du lịch nước ngoài luôn là sản phẩm được du khách ưa chuộng. Dù ảnh hưởng dịch Covid-19 nhưng nhiều khách vẫn quan tâm cập nhật thông tin, chờ tour mở lại.

Bà Trần Thị Bảo Thu, Giám đốc Tiếp thị – Truyền thông Công ty Lữ hành Fiditour – Vietluxtour, cho biết theo lộ trình mở cửa hoàn toàn đối với hàng không và du lịch, DN đã chuẩn bị sẵn sàng, dãy sản phẩm liên tục được cập nhật. Công ty duy trì làm việc với đối tác suốt các đợt giãn cách để chuẩn bị cho kế hoạch khởi động lại thị trường outbound. Các tuyến du lịch outbound đang được du khách quan tâm là châu Âu, Mỹ, Nhật, Hàn, Đài Loan, Úc.

Đánh giá về thị trường outbound, ông Nguyễn Hữu Y Yên nhận định việc khôi phục thị trường này đóng góp rất lớn đối với hoạt động kinh doanh của DN.

Tại Vietravel, bà Nguyễn Nguyệt Vân Khanh cho biết trong định hướng kế hoạch hoạt động kinh doanh trong năm nay, bên cạnh đa dạng hóa sản phẩm du lịch trong nước dành cho khách Việt, công ty sẽ tăng cường công tác tiếp thị thu hút khách quốc tế và từng bước khôi phục thị trường du lịch nước ngoài với kỳ vọng tour outbound sẽ khởi sắc vào giai đoạn hè 2022. Trong tháng 1-2022, công ty đã gặp gỡ đại diện Tổng cục Du lịch Nhật Bản, Thái Lan và Philippines để bàn thảo về kế hoạch xúc tiến đẩy mạnh thị trường outbound.

Theo ông Nguyễn Trần Hoàng Phương, để phát triển du lịch outbound trở lại, Tổng cục Du lịch, Bộ Ngoại giao cần là “ông mai, bà mối” tích cực trong hoạt động liên kết du lịch tại nhiều quốc gia. Hiện nay, phần lớn việc mở lại du lịch vẫn là tự phát và tự chủ động dựa theo mối quan hệ DN. Chưa có nhiều đoàn khảo sát hay chương trình liên quốc gia hay hội chợ quốc tế trong thời gian này.

Các DN cần chủ động kết nối, liên kết cơ quan quản lý nhà nước về du lịch để tạo ra nhịp cầu phát triển, kích cầu cũng như tạo ra động lực toàn diện cho thị trường phát triển. Việc liên kết là cực kỳ quan trọng, vừa giảm rủi ro vừa tăng cơ hội trong giai đoạn đầu phục hồi. Những chương trình giới thiệu, quảng bá, thông tin quốc tế nên được cung cấp rộng rãi và truyền thông tích cực nếu thật sự muốn phát triển du lịch quốc tế. Kiểm tra, kiểm soát chất lượng cũng là một yếu tố quan trọng giúp cho việc phát triển tour quốc tế an toàn và bền vững.

Các khách sạn đón khách quốc tế ở TP HCM

Ngày 18-2, Sở Du lịch TP HCM đã công bố danh sách các khách sạn đủ điều kiện thí điểm tổ chức đón, phục vụ khách quốc tế đến thành phố trong thời gian tới.

Danh sách này gồm có các khách sạn từ 2 đến 5 sao như InterCotinental Saigon, Liberty Central Saigon Center, Silverland Sakyo, Windsor Plaza Hotel, Ramana Saigon, REX, Sheraton, Equatorial, Eastin Grand Saigon, Novotel, Viễn Đông…

Theo Thái Phương – NLD