Menu Đóng

Làm gì khi mất hộ chiếu khi đi du lịch nước ngoài?

Mất hộ chiếu khi đi du lịch nước ngoài là một trong những “thảm hoạ” không ai muốn gặp phải. Tuy nhiên, khi không may phải đối diện với tình huống này, bạn phải làm gì?

Việc mất hộ chiếu khi du lịch nước ngoài không còn là chuyện hiếm. Điều này gây ra nhiều phiền phức rắc rối, đặc biệt khi bạn ở nơi đất khách quê người. Trong trường hợp này, bạn phải nhanh chóng báo cáo với cảnh sát và cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài để xử lý các thủ tục cần thiết.

Ngay lập tức: Trình báo và xin xác nhận mất hộ chiếu với cảnh sát

Khi mất hộ chiếu cũng như giấy tờ tùy thân ở nước ngoài, du khách cần nhanh chóng báo cáo với cảnh sát địa phương để xin giấy xác nhận. Với giấy xác nhận mất hộ chiếu, bạn sẽ dễ dàng hơn xin cấp hộ chiếu khẩn cấp khi trở về Việt Nam. Đồng thời, loại giấy này cũng giúp bạn có sự trợ giúp của các tổ chức trong trường hợp lưu lại địa phương mà không còn khả năng tài chính.

Tới Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài:

Ngay sau khi có giấy xác nhận mất hộ chiếu, bạn hãy tới cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước sở tại để nhận sự giúp đỡ và các hướng dẫn làm thủ tục xin cấp hộ chiếu tạm thời.

Một số thủ tục quan trọng bao gồm:

Nộp cùng bản chụp giấy xác nhận mất hộ chiếu của cảnh sát địa phương

Điền đầy đủ thông tin vào đơn trình báo mất hộ chiếu theo mẫu, kèm 2 ảnh 4×6 cm

Sau khi thông tin du khách cung cấp trong đơn trình báo mất hộ chiếu được nhập vào dữ liệu của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an), sẽ có thông báo hủy giá trị sử dụng quyển hộ chiếu đó tới hầu hết các nước.

Hộ chiếu mất được thông báo hủy sẽ không phục hồi giá trị. Bạn cũng không thể dùng lại nếu tìm thấy hộ chiếu cũ. Bạn phải xin cấp hộ chiếu mới.

Nếu du khách mang theo giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam như chứng minh thư, bằng chứng nhập cảnh tại nước sở tại (vé máy bay, tờ khai nhập cảnh), trong 5 ngày làm việc, bạn được cấp lại hộ chiếu để tiếp tục tới nước khác. Nếu về Việt Nam, bạn được cấp giấy thông hành.

Nếu đi cùng nhóm, đoàn công tác, người đi cùng xuất trình hộ chiếu cá nhân xác nhận bạn là thành viên trong đoàn, bạn được cấp giấy thông hành trong vòng 24 giờ.

Nếu du khách không có bất cứ giấy tờ nào khác và thuộc các đối tượng kể trên, cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam phải tiến hành xác nhận. Không quá 5 ngày làm việc, bạn được xem xét cấp lại hộ chiếu hoặc giấy thông hành.

Một vài kinh nghiệm cần lưu ý để xử lý việc mất hộ chiếu:

Trước khi đi du lịch nước ngoài, bạn nên photo bản sao hộ chiếu của mình thành nhiều bản và cất ở những nơi khác nhau. Không nên để bản photo kẹp cùng hộ chiếu thật vì khi mất sẽ mất tất cả. Để ảnh cá nhân 4×6 cm kẹp cùng hộ chiếu photo trong trường hợp cần dùng tới.

Lưu giữ lại các giấy tờ khác phòng trường hợp cần đến như vé máy bay, tờ khai nhập cảnh. Đây là giấy tờ chứng minh bạn nhập cảnh hợp pháp ở nước sở tại.

Trước khi du lịch, lưu địa chỉ, số điện thoại liên hệ của đại sứ quán, lãnh sự quán Việt Nam tại nước sở tại cũng như số điện thoại đường dây nóng của cảnh sát du lịch. Bạn cũng nên lưu số điện thoại bảo hộ công dân Việt Nam, xem thêm tại đây.

Mua sẵn Sim Du Lịch ngay tại Việt Nam trước khi đi du lịch nước ngoài để có phương tiện liên lạc ngay khi gặp sự cố, cần sự hỗ trợ. Hiện Simdulich.org luôn sẵn sàng tư vấn hỗ trợ khách hàng khi gặp khó khăn trong chuyến đi. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua Zalo (+84935279988), fanpage Facebook hay thậm chí gọi điện thoại số hotline miễn phí số +447576958999 bằng sim du lịch mua của chúng tôi.

Bạn cũng được tư vấn các giải pháp gọi điện thoại về Việt Nam giá rẻ qua Viettalk hay gọi điện thoại quốc tế giá rẻ qua Viber Call Out. Xem tại đây.

Call Now ButtonGọi 0935279988