Menu Đóng

Mang thực phẩm cấm vào Nhật Bản có thể bị phạt đến 200 triệu đồng

Du khách mang thực phẩm bị cấm theo hình thức xách tay khi đến Nhật Bản có thể bị phạt tới 1 triệu yên Nhật, tương đương 200 triệu đồng…

Để tránh những sự cố xảy ra khi đưa khách đi du lịch Nhật Bản, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) vừa có công văn đề nghị các Sở Du lịch; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các địa phương thông báo đến các doanh nghiệp lữ hành quốc tế khuyến cáo du khách không mang thực phẩm tươi sống, thực vật như hoa quả, rau bằng đường hàng không theo hình thức xách tay bị cấm vào Nhật Bản.

Công văn nêu rõ, theo thông tin từ Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, ngày 23/7/2019 đã xảy ra vụ việc một công dân Việt Nam bị bắt do vi phạm quy định kiểm dịch động vật khi nhập cảnh Nhật Bản.

Theo Luật Bảo vệ động vật và thực vật của Nhật Bản, nhiều mặt hàng thực phẩm của nước ngoài khi mang vào nước này phải tuân thủ các thủ tục về kiểm dịch và các quy định nhập cảnh. Trong trường hợp vi phạm, du khách có thể bị phạt tới 1 triệu yên Nhật ( khoảng 200 triệu đồng) hoặc bị phạt tù đến 3 năm.

Để tránh những sự cố xảy ra khi đưa khách đi du lịch Nhật Bản, Tổng cục Du lịch đề nghị các Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông báo đến các doanh nghiệp lữ hành quốc tế khuyến cáo du khách không mang thực phẩm tươi sống, thực vật như hoa quả, rau bằng đường hàng không theo hình thức xách tay.

Trường hợp du khách muốn mang thực phẩm tươi sống, rau, hoa quả phải có giấy chứng nhận kiểm dịch do Chính phủ Việt Nam cấp đối với những mặt hàng bắt buộc theo quy định của Nhật Bản. Đồng thời, các thực phẩm mang vào cũng phải tuân thủ quy trình và thủ tục kiểm dịch theo quy định của Nhật Bản.

Tổng cục Du lịch cũng lưu ý, khi cần trợ giúp, khách du lịch và các công ty lữ hành có thể liên hệ theo đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản là +81334663313 hoặc số điện thoại của Tổng đài bảo hộ công dân Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao là +84981848484.

Gọi 0935279988