Menu Đóng

Số điện thoại bảo hộ công dân Việt Nam khi gặp sự cố ở nước ngoài

Số điện thoại trực công tác bảo hộ công dân (+84) 981.84.84.84 được Cục lãnh sự – Bộ Ngoại giao thiết lập để hỗ trợ người dân và pháp nhân Việt Nam gặp khó khăn ở nước ngoài. Đường dây này hoạt động 24/24 giờ, 7 ngày trong tuần và 365 ngày trong năm.

  • Công dân Việt Nam ở nước ngoài gặp khó khăn, cần sự trợ giúp gọi ngay cho đường dây nóng bảo hộ công dân ở nước ngoài (+84) 981.84.84.84 để được tư vấn hỗ trợ miễn phí.
  • Địa chỉ hòm thư: baohocongdan@gmail.com
  • Thông tin chi tiết xem tại địa chỉ: lanhsuvietnam.gov.vn

Đây là số điện thoại bạn cần lưu vào điện thoại để có thể được hỗ trợ khi đi ra nước ngoài nhé. Và đừng quên đăng ký roaming điện thoại của bạn, hoặc ghé qua Simdulich.org – liên hệ ngay 093.527.9988 để mua cho mình những chiếc sim điện thoại du lịch, giúp bạn thoải mái truy cập được Internet khi đi nước ngoài. Thậm chí, nhiều loại sim có thể nghe gọi được, giúp bạn an tâm hơn khi đi nước ngoài, hỗ trợ bạn liên lạc khi có sự cố xảy ra. Rất cần thiết đó, hãy lưu ngay vào danh bạ đi nhé!

Việc thiết lập và đưa vào hoạt động Tổng đài này thể hiện quyết tâm và nỗ lực của Chính phủ Việt Nam nói chung và Bộ Ngoại giao nói riêng trong việc nâng cao hiệu quả công tác bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam ở nước ngoài.

Được xây dựng với sự phối hợp của Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel, Tổng đài bắt đầu triển khai từ ngày 2/2, hoạt động 24/24 giờ, tiếp nhận tất cả các cuộc gọi cung cấp thông tin, phản ánh yêu cầu, đề nghị giúp đỡ của các công dân và pháp nhân Việt Nam ở nước ngoài.

Tổng đài được Viettel thiết lập dựa trên nền tảng IP contact server mới nhất do Viettel tự phát triển cùng đội ngũ tư vấn viên được đào tạo chuyên nghiệp, nhiệt tình.

Các yêu cầu của người dân sẽ được tiếp nhận thông tin và xử lý, qua đó giúp bà con thực hiện các quyền và lợi ích chính đáng của mình ở nước ngoài.

Năng lực của tổng đài hiện có thể đáp ứng trên 1.500 cuộc gọi mỗi ngày và có thể mở rộng trong thời gian ngắn khi lưu lượng cuộc gọi đến tổng đài tăng mạnh.

Tại lễ khai trương, trả lời câu hỏi của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về những chủ trương của Việt Nam trong công tác bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam ở nước ngoài, ông Nguyễn Hữu Tráng, Đại sứ, Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cho biết Nhà nước có những chính sách đối với công dân Việt Nam sinh sống ở trong nước. Khi công dân ra nước ngoài, Nhà nước có chính sách bảo hộ đối với công dân.

Việc này thể hiện rất rõ trong quy định của Hiến pháp, của Luật Tổ chức Chính phủ. Quyền của công dân và trách nhiệm của Nhà nước đã được quy định rõ trong những văn bản pháp luật cao nhất.

Quán triệt tinh thần đó, từ trước đến nay, việc bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài, Chính phủ đã giao cho Bộ Ngoại giao chủ trì. Bộ Ngoại giao chủ trì về mặt nhà nước đối với công tác bảo hộ công dân.

Bộ Ngoại giao cho Cục Lãnh sự phối hợp với các cơ quan chức năng trong và ngoài nước thực hiện nhiệm vụ.

Ở trong nước, tất cả các cơ quan chức năng đều hỗ trợ trong công tác bảo hộ công dân. Ở ngoài nước, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, bao gồm các đại sứ quán, các tổng lãnh sự quán (kể cả các cơ quan lãnh sự chuyên nghiệp cũng như các cơ quan lãnh sự danh dự của Việt Nam ở nước ngoài) đều thực hiện bảo hộ công dân.

Trong quá trình bảo hộ công dân, Bộ Ngoại giao luôn yêu cầu các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài coi đó là một trong những công tác quan trọng nhất bên cạnh những nhiệm vụ về đối ngoại, về phát triển hợp tác kinh tế, hợp tác văn hóa….

Trong quá trình bảo hộ công dân luôn có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan ở nước ngoài cũng như các cơ quan ở trong nước để làm sao có những biện pháp phù hợp trong bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân cũng như pháp nhân Việt Nam ở nước ngoài.

Trong quá trình thực hiện, cơ quan chức năng sẽ có những kiến nghị để tiếp tục hoàn thiện những quy định trong công tác quan trọng này.

Hiện tại, Việt Nam có quan hệ ngoại giao với khoảng gần 200 quốc gia; có quan hệ thương mại với hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ.

Số lượng người Việt Nam lao động ở nước ngoài khoảng trên 500.000 người và trên 100.000 lưu học sinh du học. Cô dâu Việt Nam lấy chồng nước ngoài khoảng trên 200.000 người. Công dân Việt Nam đi du lịch nước ngoài ngày càng tăng.

Do vậy, nhu cầu bảo hộ công dân sẽ ngày càng lớn. Việc đưa tổng đài điện thoại vào hoạt động là một việc làm hết sức có ý nghĩa và quan trọng trong việc góp phần tăng cường hoạt động hỗ trợ công tác bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam ở nước ngoài.

Được biết, năm 2017, công tác bảo hộ công dân trong đã đạt được một số kết quả nổi bật như: 8.024 công dân Việt Nam ở nước ngoài (so với năm 2016 tăng 26%), 126 vụ/245 tàu/1.977 ngư dân đã được Bộ Ngoại giao phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp bảo hộ; đề nghị phía nước ngoài trao trả và đưa về nước an toàn gần 2.000 ngư dân, số lượng lớn nhất từ trước đến nay, trong đó 934 ngư dân được đưa về nước trong hai đợt bằng tàu công vụ; thực hiện bảo hộ cho 14 doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển quốc tế, giải quyết các rủi ro nảy sinh và tranh chấp thương mại với phía nước ngoài, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích của doanh nghiệp.

Kể từ khi khai trương vào tháng 2/2015, Tổng đài bảo hộ công dân (+84 981 84 84 84) đã tiếp nhận, giải đáp và xử lý hàng nghìn vụ việc công dân Việt Nam ở nước ngoài cần trợ giúp. Năm 2017, mỗi tháng, trung bình tổng đài nhận được 200 cuộc gọi, phần lớn từ các công dân gặp khó khăn ở nước ngoài đề nghị hỗ trợ. Hiệu quả trả lời các cuộc gọi của nhân viên tổng đài đạt 94,41%. Mới đây, theo đề nghị của Cục Lãnh sự, mạng Viettel thực hiện việc gửi tin nhắn về Tổng đài đến tất cả các máy di động roaming của Viettel khi ra nước ngoài. Điều này sẽ tạo thuận lợi cho công dân ta gặp khó khăn ở nước ngoài có thể kịp thời liên hệ với Tổng đài để được tư vấn, hỗ trợ.

Gọi 0935279988