Menu Đóng

Hướng dẫn làm thủ tục xin cấp hộ chiếu phổ thông trực tuyến đơn giản nhất 2022

Rất nhiều bạn chưa biết đến việc có thể tự làm hộ chiếu mới hay gia hạn mà không cần đến trực tiếp, dù ở nước ngoài hay các tỉnh thành cũng làm thuận tiện dễ dàng. Bài viết dưới đây là chia sẻ của bạn Nguyen Thi Nu ngày 19/8/2022.

Chuẩn bị: 1 tấm ảnh chụp theo tiêu chuẩn làm hộ chiếu (xem hướng dẫn ở đây), ảnh CCCD và ảnh hộ chiếu cũ nếu gia hạn
Khi cần làm hộ chiếu mới hay gia hạn hộ chiếu chỉ cần vào trang https://dichvucong.bocongan.gov.vn/
Đăng ký tài khoản xong thì khai tờ khai và nộp online.
Nộp tờ khai xong khoảng 1-2 ngày sau (kể cả thứ 7, chủ nhật vẫn nhận được thông tin) thì nhận được thông báo nộp phí 200.000 đồng. Thông báo họ gửi qua email khi mình đăng ký.
Sau khi nộp phí xong mình theo dõi hồ sơ để biết tình hình hồ sơ của mình được xử lý đến đâu theo từng bước trên trang hệ thống cập nhật
Mình nộp hồ sơ ngày 30/7/2022 cho gia hạn hộ chiếu (Hộ chiếu cũ của mình còn hơn 8 tháng nữa thì hết hạn).
Ngày 19/8/2022 (gần 3 tuần) mình nhận được hộ chiếu mới.
Mình thấy rất tiện vì không phải đi xếp hàng chờ làm, không phải đi nhận vì có mục đăng ký nhận qua bưu điện (phí giao 16.000 đồng- Quận 12 HCM). Hộ chiếu cũ không bị bấm lỗ vì không cần gửi bản gốc hộ chiếu đi. Toàn bộ là gửi hình ảnh online 100%
Vậy nên khi cần làm hộ chiếu mới hay hộ chiếu cũ còn thời hạn khoảng 8-9 tháng thì mình làm thủ tục là sau 2-3 tuần có hộ chiếu mới gửi đến nhà mà không phải xin nghỉ 1-2 ngày làm việc để đi làm/nhận trực tiếp như trước nữa.

Thành phần hồ sơ: Bạn cần cung cấp các giấy tờ theo yêu cầu bên dưới (Lưu ý chỉ được phép upload ảnh theo định dạng jpeg).

 1. Đơn trình báo mất hộ chiếu phổ thông (Bản chính), Mẫu Tải về tại đây. 
 2. Bản chụp có chứng thực giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật dân sự; trường hợp bản chụp không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra đối chiếu. (Bản chính)
 3. Hộ Chiếu phổ thông cấp lần gần nhất đối với người đã được cấp hộ chiếu (Lưu ý : Chỉ cần thông tin trang nhân thân Hộ chiếu) (Bản chính)
Chi tiết thực hiện như sau: Chọn những nội dung theo thứ tự :
 • Đăng nhập tài khoản vào trang : https://dichvucong.bocongan.gov.vn/
 • Nộp hồ sơ trực tuyến
 • Bên phải màn hình mục từ khóa gõ chữ : Hộ chiếu, mục lĩnh vực thủ tục hành chính chọn : Quản lý xuất nhập cảnh. Bấm tìm kiếm thì màn hình sẽ hiện ra 02 mục để mình lựa chọn nơi cấp là tỉnh hay trung ương. Mình ở quận 12, HCM mình chọn cấp trung ương

Hướng dẫn chọn nơi nộp hồ sơ:
– Nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp tỉnh (nơi thường trú, tạm trú hoặc nơi thuận lợi): Công dân cấp hộ chiếu lần đầu, cấp hộ chiếu từ lần thứ hai;
– Nộp hồ sơ tại cấp trung ương (Cục Quản lý xuất nhập cảnh tại Hà Nội hoặc TP. Hồ Chí Minh): Công dân cấp hộ chiếu từ lần thứ hai.

 • Bấm vào mục : Nộp hồ sơ – màu đỏ trên màn hình, sẽ hiện ra thông tin để khai báo.
 • Trước khi khai báo thì tải file hình chụp theo tiêu chuẩn hộ chiếu, hình 02 mặt của CCCD và hình hộ chiếu cũ nếu gia hạn lên để xem phần mềm chấp nhận hoàn thành hợp lệ mới khai kẻo mất thời gian khai xong mà file chưa đúng tải lên không hợp lệ phải làm lại.
 • Tải file hợp lệ xong hết thì khai báo thông tin và nộp hồ sơ
 • Nộp xong màn hình sẽ hiện thông báo nộp hồ sơ thành công với 5 bước xử lý hồ sơ : Mình sẽ thấy hồ sơ của mình đã được nộp trực tuyến và đến bước theo dõi kết quả thôi.

1/ Đăng ký /đăng nhập

2/ Lựa chọn DV công

3/ Nộp hồ sơ trực tuyến

4/ Theo dõi kết quả

5/ Nhận kết quả

 • Sau khi nộp xong cũng nhận được email thông báo với nội dung :
Xin chào : Tên người nộp
Hệ thống Cổng Dịch vụ công xin thông báo:
Bạn đã nộp hồ sơ G01.000000000000(1 dãy số) đến đơn vị: Phòng Quản lý xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam
Tài khoản nộp: tài khoản( ID) đăng nhập của mình
Thông tin hồ sơ
Số hồ sơ: G01.000000000000(1 dãy số)
Người đại diện: Tên người nộp
Tên lĩnh vực: Quản lý xuất nhập cảnh
Tên thủ tục: Cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử ở trong nước (thực hiện tại cấp trung ương)
Tên cơ quan: Cục Quản lý xuất nhập cảnh
Hình thức nhận kết quả: Nhận qua bưu chính
Trạng Thái hồ sơ: Hồ sơ đã được nộp trực tuyến
Để theo dõi đươc kết quả giải quyết hồ sơ. Ông/Bà vui lòng tra cứu hồ sơ tại: https://dichvucong.bocongan.gov.vn/bocongan/tracuu
Trân trọng.
Trong vòng 2-3 ngày sau nhận được email thông báo nộp phí 200.000 đồng. Có nhiều hình thức nộp như nộp qua tài khoản ngân hàng, qua tài khoản điện tử như MOMO… rất tiện.
Nộp tiền xong và theo dõi sẽ thấy hồ sơ được cập nhật là phòng QL XNC đang xử lý. Bạn chỉ cần chờ nhận hộ chiếu là xong.
Chúc các bạn cần làm hộ chiếu thực hiện thành công nhé.
Sau khi có hộ chiếu, bạn chắc chắn sẽ cần lưu lại số điện thoại hotline của Sim Du Lịch là 093.527.9988 để có thể mua cho mình 1 chiếc sim điện thoại thoải mái sử dụng Internet mọi lúc mọi nơi, mà tiết kiệm chi phí tối đa so với việc roaming sim Việt Nam hay sang nước ngoài mua sim ở sân bay.
Hãy chat với Simdulich.org ngay để nhận được những tư vấn hữu ích, hoàn toàn miễn phí nhé!

Các câu hỏi thường gặp khi làm hộ chiếu mới?

 1. Hộ chiếu mới của cơ quan sao không có con dấu và chữ ký như hộ chiếu cũ, tôi có cần nộp lại để bổ sung không?
  Trả lời: Dạ không cần nhé anh chị, Hộ chiếu mới do có đảm bảo về Thật và Giả nên cơ quan đã không đóng dấu và ký tên lên Hộ chiếu như mẫu cũ nữa.
 2. Tôi phải ký tên ở đâu của Hộ chiếu.
  Trả lời: Khu vực ô xanh ad cho ký hiệu là nơi anh chị ký tên ( phần này ko bắt buộc nên ko ký cũng hẻm sao).
  Lưu ý: Phần này 100% anh/chị không được ký nhầm, nếu ký nhầm sẽ không được bay, tẩy xoá không được bay, trường hợp thà ko ký nếu không biết nhé.
 3. Có cần xin bị chú thêm phần nơi sinh vào Hộ chiếu mới?
  Anh/chị đã được cấp Hộ chiếu mới nhưng không có nơi sinh thì bổ sung tờ khai theo link này https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn/faces/index.jspx như lúc nộp hồ sơ, mục 14 điền thêm là “ Bổ sung nơi sinh vào Hộ chiếu” và in ra ký tên ghi rõ họ tên.
  Lên cơ quan đã xin cấp Hộ chiếu nộp bổ sung, khi đi mang theo tờ khai đã in + Hộ chiếu mới.
  Xong, ngày lấy thì cán bộ sẽ hẹn mọi người nhé.
  Lưu ý: Nếu anh chị chỉ dùng Hộ chiếu đi các nước Đông Nam Á thì không nhất thiết phải thêm nơi sinh cho mệt, sử dụng bình thường nếu ko đi ba nước này “ LB ĐỨC – TÂY BAN NHA – CỘNG HOÀ SÉC “ .
Gọi 0935279988