Menu Đóng

Kinh nghiệm bay đường dàI

Để chuẩn bị hành lý (bao gồm thuốc) và các giấy tờ cần thiết mọi người tham khảo các bài viết của nhiều thành viên đã chia sẻ. Bài viết này tập trung chia sẻ kinh nghiệm để có được chuyến bay đường dài thoải mái nhất có thể.

Đầu tiên, cần chuẩn bị 1 số vật dụng “hỗ trợ” và quần áo phù hợp

 1. Gối chữ U cho cổ. Không nên chọn loại bơm hơi. Ngoài ra các phụ huynh cẩn thận có thể mua túi đựng hộ chiếu, tiền mặt..
 2. Quần áo nên chọn quần áo vài mềm và rộng rãi 1 chút. Với hơn 10 tiếng trên máy bay với các tư thế ngồi nằm kết hợp thì loại quần áo trên là phù hợp nhất
 3. Nếu bạn không định ngủ thì 1 quyển sách/truyện yêu thích, 1 game trên điện thoại/ipad là 1 vật đáng cân nhắc để mang theo
 4. Khi đóng hành lý thì cần để 1 bộ quần áo để thay cho ngày đầu tiên và các vật dụng thiết yếu vào hành lý xách tay. Vì hành lý ký gửi được chung chuyển qua nhiều chặng do đó việc bị chậm hành lý hoàn toàn có thể xảy ra. Khi đó các vật dụng trong hành lý xách tay sẽ là “cứu hộ” của chúng ta
 5. Nếu thời gian transit lâu thì mang thêm 1 chai/bình nước trống để hứng nước tại các sân bay giúp chúng ta luôn đảm bảo có đủ nước uống
 6. Các bạn có thể mang thêm tất, áo khoác mỏng nếu mình chịu rét kém. Thường trên các chuyến bay dài sẽ được trang bị chăn và tất/dép mỏng (để đi lại trên máy bay)

CHỌN CHỖ TRÊN CHUYẾN BAY

Nguyên lý các hàng ghế càng gần mũi máy bay sẽ “êm” hơn phần đuôi. Với hạng Eco thì các hàng ghế đầu (ngăn cách giữa các khoang) là chỗ ngồi tốt nhất vì khoảng để chân rộng, các hành khách khi di chuyển không làm phiền lẫn nhau.
Ghế trên máy bay sẽ có 3 loại: lối đi (aisle), cửa số (windows) và ở giữa (middle). Chỗ ngồi giữa được coi là xấu nhất trên máy bay (không áp dụng với hạng C nhé). Thường máy bay thân rộng (bay xuyên đại dương) sẽ có 3 hàng dẫy ghế theo kiểu: 2 4 2 (ít gặp) hoặc 3 3 3 hoặc 3 4 3. Như vậy số người phải ngồi giữa cũng không phải ít. Do đó muốn lấy chỗ lối đi hoặc cửa số thi cần “giải pháp”
Ưu điểm của chỗ ngồi lối đi là bạn có thể ra ngoài bất kể lúc nào mà không phải làm phiền ai và rất chủ động trong việc ra ngoài, nhưng nhược điểm là sẽ bị người khác làm phiền khi họ đi qua.
Còn ghế cửa số thì có cơ hội xem máy bay cất hạ cách, nhìn thành phố mới lạ từ trên cao, hơn nữa không bị ai làm phiền. Nhưng nhược được là mỗi khi ra ngoài thì phải đi qua người khác. Tùy theo nhu cầu mà mọi người lựa chọn chỗ ngồi phù hợp cho mình.
Vậy làm sao để chọn được chỗ ngồi như ý?
 1. Có thẻ khách hàng thường xuyên. Các hãng hàng không luôn có chính sách ưu tiên cho những khách hàng này. Nhưng các bạn mới bay lần đầu thì cơ hội có thẻ là không cao
 2. Gọi cho người thân: người thân ở đây thường là những người sẽ làm thủ tục check in tại sân bay
 3. Nhờ đại lý mua vé chọn hỗ chỗ trước
 4. Nếu cách trên không work thì các vẫn có cách nữa. Đó là sau khi có code vé/số vé điện tử, các bạn có thể đăng nhập vào trang web của hãng bay để chọn chỗ
 5. Một số hãng hàng không có tính tiền với việc chọn chỗ, các con cân nhắc chi phí và lợi ích bỏ ra để quyết định. Riêng với chặng bay nội địa Mỹ (tầm 2-3h tiếng) thì không cần trả tiền để chọn chỗ tốt hơn vì giá trị không nhiều

TRÊN CHUYẾN CHUYẾN BAY:

 • Chỉnh lại đồng hồ theo giờ tại sân bay transit/điểm đến để tránh bị chậm chuyến bay tiếp theo. Thường điện thoại được kết nối wifi/4G sẽ tự động cập nhật giờ. Bạn có thể mua sẵn 1 chiếc sim điện thoại từ Simdulich.org để luôn có Internet mọi lúc mọi nơi.
 • Bạn nên uống đủ nước và hạn chế uống rượu/bia và nước có ga. 1 số người thích uống 1 chút rượu để cho dễ ngủ, nhưng chất lượng giấc ngủ đó không được tốt
 • Sau 1 khoảng thời gian dài ngồi thì nên di chuyển đi vòng quanh máy bay và 1 số động tác thể dục nhẹ nhàng nhưng nhớ đừng đi nên khoang hạng C (nhiều khi bị tiếp viện hỏi và nhìn với ánh mắt không thân thiện)
 • Nếu cảm thấy đói thì các bạn có thể xin thêm đồ ăn kiểu bánh mỳ hoặc Mỳ tôm (chỉ Áp dụng chặng bay xuyên đại dương)
 • Với các hãng hàng không châu Á thì có thể yêu cầu 1 cốc mỳ ăn liền. Trải nghiệm ăn mỳ ở độ cao trên 10.000 m với không gian chật hẹp làm dậy nên mùi mỳ là trải nghiệm đáng để thử
 • Nếu bị ù tai thì bịt chặt mũi và cố gắng thở ra thì cơ bản sẽ hết ù

HẠN CHẾ JETLAG (LỆNH MÚI GIỜ]:

Kinh nghiệm của mình và các bạn mình để hạn chế Jetlag thì có 1 trong 2 cách sau:
 • Ngay khi trên máy bay đường dài bạn cần điều chỉnh giờ ngủ theo địa điểm bạn đến. Nếu giờ đó khó ngủ quá thì lại làm 1 chút rượu để dễ ngủ
 • Không ngủ suốt cả chặng bay, để cho cơ thể buồn ngủ, và khi đến Mỹ bạn sẽ dễ dàng ngủ theo thời gian ở Mỹ (vì cơ thế đã khá thiếu ngủ)

Chúc các bạn có chuyến bay thoải mái và an toàn.

Nguồn: FB Nguyen Dinh Chien/Hội cha mẹ du học sinh VN tại Mỹ

Sim du lịch châu Âu 12Gb

Sim du lịch của Three UK có 12Gb data dùng Internet tốc độ cao 4G, không giới hạn nghe gọi và SMS trong 30 ngày ở châu Âu. Lắp dùng được ở VN và hơn 70 nước trên thế giới. Riêng đi UK được sử dụng đủ 16Gb.

Sim du lịch châu Âu 10Gb

Sim du lịch châu Âu của hãng Three UK có 10Gb data dùng Internet tốc độ cao 4G, không giới hạn nghe gọi và SMS trong 30 ngày, sử dụng được ở tất cả các nước châu Âu (hơn 70 nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam).

Sim DTAC 10 ngày 6Gb

Sim du lịch DTAC có 6Gb tốc độ cao 4G + không giới hạn 3G trong 10 ngày, tại 26 nước gồm Mỹ, Úc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc... Lắp được ở Việt Nam, có thể nạp tiền để nghe gọi.

Sim Mỹ Canada Mexico 18Gb

Sim du lịch Mỹ Canada Mexico có 18Gb dung lượng Internet tốc độ cao 4G (600Mb/ngày) + không giới hạn tốc độ 512kbps, sử dụng trong 30 ngày.

Sim Mỹ Lycamobile 12Gb nghe gọi

Sim Mỹ của Lycamobile có 12Gb dung lượng Internet tốc độ cao 5G/4G + không giới hạn tốc độ 2G. Sim có thể nghe gọi SMS không giới hạn ở Mỹ, gói cước ban đầu sử dụng trong 30 ngày. Có thể nạp tiền duy trì sim.

Sim 75 nước 30 ngày 3Gb

Sim của hãng Three HK có 3Gb tốc độ cao 4G + không giới hạn 3G trong 30 ngày tại 75 quốc gia và vùng lãnh thổ (một vài nơi giới hạn 1Gb tốc độ cao). Sim lắp dùng được ở Việt Nam, phát được wifi, nạp tiền được.

Sim Hàn 8 ngày 20Gb nghe gọi

Sim du lịch Hàn Quốc 8 ngày có 20Gb dung lượng Internet tốc độ cao 5G + không giới hạn tốc độ 256kpbs. Sim có 20 phút nghe gọi + 10 sms.

Sim Hàn 5 ngày 10Gb nghe gọi

Sim du lịch Hàn Quốc 5 ngày có 10Gb dung lượng Internet tốc độ cao 5G + không giới hạn tốc độ 256kbps. Sim có 20 phút nghe gọi + 10 sms.

Sim Thái Lan 50Gb 10 ngày nghe gọi

Sim du lịch Thái Lan có 50Gb dung lượng Internet tốc độ cao 5G + không giới hạn tốc độ 384kbps trong 10 ngày. Sim có 20 phút nghe gọi ở Thái Lan.

Sim Trung Quốc 7Gb 8 ngày

Sim du lịch China Unicom có 7Gb tốc độ cao 4G + không giới hạn tốc độ 512kbps trong 8 ngày tại Trung Quốc và Hồng Kong. Không bị chặn Facebook, Gmail, Viber...

Sim Đông Nam Á 5 ngày 5Gb

Sim du lịch 5 ngày, 1Gb/ngày tốc độ cao 4G + không giới hạn tốc độ 128kbps. Sim dùng ở 5 nước Đông Nam Á là Indonesia, Campuchia, Thái Lan, Singapore, Malaysia.

Sim Đông Nam Á 5 ngày 10Gb

Sim du lịch 5 ngày, 2Gb/ngày tốc độ cao 4G + không giới hạn tốc độ 128kbps. Sim dùng ở 5 nước Đông Nam Á là Indonesia, Campuchia, Thái Lan, Singapore, Malaysia.

Sim Đông Nam Á 6 ngày 12Gb

Sim du lịch 6 ngày, 2Gb/ngày tốc độ cao 4G + không giới hạn tốc độ 128kbps. Sim dùng ở 5 nước Đông Nam Á là Indonesia, Campuchia, Thái Lan, Singapore, Malaysia.

Sim Dubai 30 ngày 3Gb

Sim du lịch Dubai, nhà mạng Du, sử dụng trong 30 ngày. Sim có 3Gb dung lượng Internet tốc độ cao 4G + không giới hạn tốc độ 512kbps.

Sim Nhật 7 ngày 5.6Gb

Sim du lịch Nhật Bản 7 ngày, nhà mạng Softbank. Sim có 5.6Gb tốc độ cao 4G (800Mb/ngày) + không giới hạn tốc độ 3G.

Sim 28 nước Asia 6Gb 10 ngày

Sim du lịch 28 nước châu Á-Úc trong 10 ngày, có 6Gb dung lượng Internet tốc độ cao 4G + không giới hạn 128kbps. Sim lắp dùng được ở Việt Nam kiểm, nạp được tiền. Sim dùng được ở Nepal, Ấn Độ, Pakistan, Brunei, Qatar, Kuwait, Mông Cổ, Israel...

Sim du lịch Nga 15 ngày 8Gb

Sim du lịch Nga có 8Gb sử dụng Internet tốc độ cao 4G + không giới hạn 256kbps trong 15 ngày. Sim có 20 phút nghe gọi + 10 SMS.

Sim Đông Nam Á 5Gb 8 ngày

Sim du lịch của hãng China Unicom có 5Gb dung lượng Internet tốc độ cao 4G + không giới hạn tốc độ 256kpbs. Sim sử dụng trong 8 ngày ở Hongkong, Singapore, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines, Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam.

Sim Trung Quốc 5Gb 5 ngày

Sim du lịch China Unicom có 5Gb tốc độ cao 4G + không giới hạn tốc độ 512kbps trong 5 ngày tại Trung Quốc và Hồng Kong. Không bị chặn Facebook, Gmail, Viber...

Sim Three UK 60Gb

Sim của hãng Three UK có 60Gb data dùng Internet tốc độ cao 4G, không giới hạn nghe gọi và SMS trong 30 ngày. Sim sử dụng được ở tất cả các nước châu Âu (hơn 70 nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam) với dung lượng tối đa 12Gb.

Sim Úc NewZealand 10 ngày 6Gb

Sim du lịch Úc + NewZealand có 8Gb sử dụng Internet tốc độ cao 4G + không giới hạn 256kbps trong 10 ngày. Sim có 60 phút nghe gọi + 10 SMS.

Sim Úc NewZealand 15 ngày 8Gb

Sim du lịch Úc + NewZealand có 8Gb sử dụng Internet tốc độ cao 4G + không giới hạn 256kbps trong 15 ngày. Sim có 60 phút nghe gọi + 10 SMS.

Sim Thái Lan 8 ngày 15Gb

Sim Thái Lan của TrueMove có 15Gb tốc độ cao 5G/4G sử dụng trong 8 ngày. Miễn phí dùng 14 mạng xã hội như Facebook, Instagram, Viber, Skype... Tặng 10Gb dùng Tiktok. Có 100 Bath để gọi điện thoại về Việt Nam. Miễn phí gọi nội mạng và truy cập WIFI nơi công cộng.

Sim Joytey 10 ngày 19 nước

Sim du lịch 10 ngày tại 19 nước Nhật, Hàn, Mỹ, Canada, Ấn Độ, Trung Quốc, Hongkong, Macao, Saudi Arabia, Mông Cổ, Israel, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Indonesia, Lào, Campuchia, Myanmar và Việt Nam. Sim có 5Gb tốc độ 4G + không giới hạn 3G (256kpbs).

Sim Đài Loan 5 ngày 4G không giới hạn

Sim du lịch Đài Loan của hãng Joytel sử dụng Internet không giới hạn tốc độ cao 4G trong 5 ngày. Thoải mái xem phim nghe nhạc livestream liên tục ở tốc độ cao nhất.

Sim Mỹ 8Gb 30 ngày, gọi VN

Sim Mỹ của 3HK có 8GB tốc độ cao 4G (LTE) + không giới hạn 3G (128kbps) trong 30 ngày. Sim có 3000 phút gọi tại Mỹ, 100 phút về Việt Nam. Nhận cuộc gọi không giới hạn, chia sẻ được wifi.

Sim Global Data

Sim du lịch quốc tế của hãng CMLink cho phép bạn sử dụng tốc độ cao 4G (500Mb/ngày) + không giới hạn 3G (512kbps) tại 87 quốc gia trên thế giới. Sim có thể nạp tiền để kéo dài ngày sử dụng.

Sim Mobifone trọn gói Internet 1 năm

Sim Mobifone không giới hạn tốc độ 4G. Dùng Internet trọn gói 1 năm không phải nạp tiền. Thích hợp lắp bộ phát wifi,chia sẻ Internet thoải mái.

Gọi 0935279988