Menu Đóng

Review du lịch Bali, Indonesia


Mình đi tour nên cũng không có gì nhiều để chọn lựa cũng như chia sẻ, nhận xét, chỉ muốn cung cấp một số thông tin/kinh nghiệm cho những bạn chưa đi / có ý định đi / muốn đi tham khảo:

 1. Tôn giáo: Bali khác với những phần khác của đất nước Indo. Nếu như cả Indo xem đạo Hồi gần như là quốc giáo thì hơn 85% người dân Bali theo đạo Hindu (Ấn giáo), còn Ấn giáo cụ thể thế nào, thờ thần gì thì các bạn tra Google dùm nhé! Mỗi ngày đều phải cúng thần 3 lần, nhà kiểu cũ sẽ dành một khoản không tương đối rộng để làm bàn thờ thần.
 2. Người dân: thân thiện, hiền hòa, da cháy nắng, hiếu khách (du lịch là ngành thu lợi nhuận chủ yếu), tiếng Anh tàm tạm. Trẻ em Bali mỗi sáng CN đều đến các trung tâm văn hóa: bé trai học sử dụng các nhạc cụ truyền thống, bé gái học múa truyền thống rất dễ thương.
 3. Tiền tệ: đồng Rupiah (có mẫu mới và cũ). Lời khuyên là không nên đổi từ VN (tỷ giá cao) mà đem USD qua đó đổi lợi hơn.
 4. Giao thông: cực kỳ tệ. Đoàn mình đi được xem là số lượng lớn (24 người), đi xe 30 chỗ (xe thuộc loại lớn nhất Bali), đường nhỏ xíu đúng 1 làn mỗi bên (đường nào cũng vậy), nên di chuyển rất vất vả, thường mất thời gian gấp 2-3 lần bình thường. Đi từ điểm này đến điểm khác ít nhất phải 45 phút, thường thì 1-2 tiếng. Ngày nào cũng đi từ sáng sớm đến tối mịt mà chỉ được có vài điểm chỉ vì giao thông.
 5. Điểm tham quan: có mấy điều mình “tưởng” trước khi đi, đến nơi rồi mới biết:
 • Cổng cánh buồm: xem giới thiệu về Bali thấy có cổng cánh buồm thiệt đẹp, tưởng là phải khó khăn lắm, xếp hàng chờ đợi mỏi mòn mới chụp được. Thực tế: có hàng trăm (ngàn) cổng cánh buồm, mỗi đền thờ (rất nhiều đền thờ) đều có vài mươi cổng cánh buồm, như một dạng đặc sản Bali, chỉ là mỗi cổng sẽ có view riêng. Riêng cái cổng hay được giới thiệu trên các trang web về du lịch có view đặc biệt, để đến được thì đúng là nhiêu khê (mất gần cả ngày) nên thường tour ngắn ngày không cho đi chỗ này; còn cổng thường thường hay có view “hơi đẹp” thì tha hồ.
 • Swing: nghe giới thiệu đến Bali phải ghé chỗ có swing (ngồi xích đu treo trên cao, được đẩy ra khoảng không chụp hình), “tưởng” là phải đến đúng chỗ mới có. Thực tế: có mấy (chục) chỗ có thể swing, tùy tour cho đi chỗ nào thuận tiện, swing nào cũng tương tự nhau, giá cả thì vô chừng. Ví dụ như đoàn mình đến sớm, chưa có ai chơi, nhân viên muốn câu khách nên báo giá 200K Rp/lần, nhân viên nhiệt tình đẩy đưa rất lâu. Đoàn sau đến tranh nhau swing, giá bị đẩy lên 300K Rp (hướng dẫn được chia 50K Rp), mỗi người còn được có mấy phút. Ngoài ra, chỗ swing còn cho thuê đầm đuôi cá (dài 2-3 mét), thêm khăn voan nhiều màu cho thêm phần ảo, không cần phải tự đem đầm của mình (sẽ không hiệu quả bằng đồ chuyên dụng).
 • Tắm nước thiêng: trong chương trình có phần này nhưng để trải nghiệm cũng rất mất thời gian, nhất là những ngày Bali có lễ hội (mà người Bali có rất rất nhiều lễ hội, tháng nào cũng có, gần như tuần nào cũng có). Khi có lễ hội thì mọi người tập trung đến đền thờ, tắm nước thiêng, xếp hàng cả tiếng mới đến lượt nên tour thường bỏ qua.
 • Ăn đặc sản: nghe nói đi Bali phải ăn heo quay. Mình đã thử và thấy “bình thường”, giá tính ra khá cao (gần 1 triệu VND/ký), sốt thì cay (mình không ăn cay được). Một đặc sản nữa là cơm sườn heo ở chỗ swing: cơm khô, sườn khô, ăn còn chán hơn cơm tấm sườn ở VN.
 • Quấn xà rông: tất cả mọi người (nam, nữ) đều phải quấn xà rông (có sẵn ở các điểm, không mất tiền), dù đang mặc quần dài hay váy dài cũng phải quấn. Đây là yêu cầu khi vào các đền thờ.
 1. Mua quà về: nên mua trái mây (Bali), phải mua đúng loại thì mới ngon (giá tầm 50K-70K Kp/ký), thơm, ngọt, giòn, làm quà là phù hợp nhất. Quà lưu niệm chủ yếu chia làm 2 loại: 1. cực rẻ: có xuất xứ từ TQ, bán tràn lan khắp nơi, giá cả cũng vô chừng, tùy mình trả, giá nào cũng … dính; 2. Cực mắc: người Bali làm ra (người Bali nổi tiếng khéo tay, đồ thủ công mỹ nghệ vô cùng tinh xảo), giá gấp 3-4 lần hàng TQ, bán trong các cửa hàng lớn chứ không tràn lan, giá niêm yết rõ ràng. Một lưu ý khi mua đồ TQ: người bán rao dẻo quẹo “mười ngàn mười ngàn, rẻ lắm mua đi!”, vô xem mới biết món mình muốn mua giá khác, phải hỏi thiệt rõ, trả giá thiệt kỹ, tốt nhất là đi đông chứ không mua 1 mình.
 2. Biển: biển Bali đúng là trong xanh, tuy nhiên bờ biển hơi giật chứ không lài như VN, tắm biển phải chú ý không ra quá xa.
 3. Nhiệt độ: nóng, nắng, mình không quen dùng mỹ phẩm và kem chống nắng nên bị cháy nắng khá nhiều.
  Tóm lại: để trải nghiệm Bali được tốt nhất thì không nên đi tour nhiều người. Nên đi tự túc, đến nơi thuê xe máy đi tham quan; không rành thì mua landtour, có như vậy mới trải nghiệm được Bali một cách trọn vẹn hơn!
 4. PS: Một số điều chưa làm được trong chuyến đi:
 • Không swing được chỗ đẹp nhất,
 • Không chụp hình được chỗ có cổng cánh buồn đẹp nhất,
 • Không tham quan được bức tượng lớn nhất Bali: tượng Kim Sí Điểu (bạn nào coi phim TQ nhiều sẽ biết loài chim này)
 • Không tham quan được các nhà thờ ở Bali (rất nhiều nhà thờ nhỏ và đơn sơ)

Bài viết của bạn Trang Nguyen đăng trên Facebook.

Sim du lịch châu Âu 12Gb

Sim du lịch của Three UK có 12Gb data dùng Internet tốc độ cao 4G, không giới hạn nghe gọi và SMS trong 30 ngày ở châu Âu. Lắp dùng được ở VN và hơn 70 nước trên thế giới. Riêng đi UK được sử dụng đủ 16Gb.

Sim du lịch châu Âu 10Gb

Sim du lịch châu Âu của hãng Three UK có 10Gb data dùng Internet tốc độ cao 4G, không giới hạn nghe gọi và SMS trong 30 ngày, sử dụng được ở tất cả các nước châu Âu (hơn 70 nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam).

Sim DTAC 10 ngày 6Gb

Sim du lịch DTAC có 6Gb tốc độ cao 4G + không giới hạn 3G trong 10 ngày, tại 26 nước gồm Mỹ, Úc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc... Lắp được ở Việt Nam, có thể nạp tiền để nghe gọi.

Sim 75 nước 30 ngày 3Gb

Sim của hãng Three HK có 3Gb tốc độ cao 4G + không giới hạn 3G trong 30 ngày tại 75 quốc gia và vùng lãnh thổ (một vài nơi giới hạn 1Gb tốc độ cao). Sim lắp dùng được ở Việt Nam, phát được wifi, nạp tiền được.

Sim Đông Nam Á 5 ngày 5Gb

Sim du lịch 5 ngày, 1Gb/ngày tốc độ cao 4G + không giới hạn tốc độ 128kbps. Sim dùng ở 5 nước Đông Nam Á là Indonesia, Campuchia, Thái Lan, Singapore, Malaysia.

Sim Đông Nam Á 5 ngày 10Gb

Sim du lịch 5 ngày, 2Gb/ngày tốc độ cao 4G + không giới hạn tốc độ 128kbps. Sim dùng ở 5 nước Đông Nam Á là Indonesia, Campuchia, Thái Lan, Singapore, Malaysia.

Sim Đông Nam Á 6 ngày 12Gb

Sim du lịch 6 ngày, 2Gb/ngày tốc độ cao 4G + không giới hạn tốc độ 128kbps. Sim dùng ở 5 nước Đông Nam Á là Indonesia, Campuchia, Thái Lan, Singapore, Malaysia.

Sim 28 nước Asia 6Gb 10 ngày

Sim du lịch 28 nước châu Á-Úc trong 10 ngày, có 6Gb dung lượng Internet tốc độ cao 4G + không giới hạn 128kbps. Sim lắp dùng được ở Việt Nam kiểm, nạp được tiền. Sim dùng được ở Nepal, Ấn Độ, Pakistan, Brunei, Qatar, Kuwait, Mông Cổ, Israel...

Sim Đông Nam Á 5Gb 8 ngày

Sim du lịch của hãng China Unicom có 5Gb dung lượng Internet tốc độ cao 4G + không giới hạn tốc độ 256kpbs. Sim sử dụng trong 8 ngày ở Hongkong, Singapore, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines, Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam.

Sim Three UK 60Gb

Sim của hãng Three UK có 60Gb data dùng Internet tốc độ cao 4G, không giới hạn nghe gọi và SMS trong 30 ngày. Sim sử dụng được ở tất cả các nước châu Âu (hơn 70 nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam) với dung lượng tối đa 12Gb.

Sim 7 nước Asia 10 ngày 20Gb

eSim du lịch Singapore, Malaysia, Indonesia, Thailand, Campuchia, Hongkong, Macau dùng Internet không giới hạn trong 10 ngày (2Gb/ngày tốc độ cao). Chỉ cần quét QRcode là có thể sử dụng ngay, giao dịch thuận tiện.

Sim 7 nước Asia 5 ngày 10Gb

eSim du lịch Singapore, Malaysia, Indonesia, Thailand, Campuchia, Hongkong, Macau dùng Internet không giới hạn trong 5 ngày (2Gb/ngày tốc độ cao). Chỉ cần quét QRcode là có thể sử dụng ngay, giao dịch thuận tiện.

Sim 7 nước Asia 10 ngày 10Gb

eSim du lịch Singapore, Malaysia, Indonesia, Thailand, Campuchia, Hongkong, Macau dùng Internet không giới hạn trong 10 ngày (1Gb/ngày tốc độ cao). Chỉ cần quét QRcode là có thể sử dụng ngay, giao dịch thuận tiện.

Sim 7 nước Asia 5 ngày 5Gb

eSim du lịch Singapore, Malaysia, Indonesia, Thailand, Campuchia, Hongkong, Macau dùng Internet không giới hạn trong 5 ngày (1Gb/ngày tốc độ cao). Chỉ cần quét QRcode là có thể sử dụng ngay, giao dịch thuận tiện.

Sim 7 nước Asia 10 ngày 5Gb

eSim du lịch Singapore, Malaysia, Indonesia, Thailand, Campuchia, Hongkong, Macau dùng Internet không giới hạn trong 10 ngày (500Mb/ngày tốc độ cao). Chỉ cần quét QRcode là có thể sử dụng ngay, giao dịch thuận tiện.

Sim 7 nước Asia 5 ngày 2,5Gb

eSim du lịch Singapore, Malaysia, Indonesia, Thailand, Campuchia, Hongkong, Macau dùng Internet không giới hạn trong 5 ngày (500Mb/ngày tốc độ cao). Chỉ cần quét QRcode là có thể sử dụng ngay, giao dịch thuận tiện.

Sim Joytey 10 ngày 19 nước

Sim du lịch 10 ngày tại 19 nước Nhật, Hàn, Mỹ, Canada, Ấn Độ, Trung Quốc, Hongkong, Macao, Saudi Arabia, Mông Cổ, Israel, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Indonesia, Lào, Campuchia, Myanmar và Việt Nam. Sim có 5Gb tốc độ 4G + không giới hạn 3G (256kpbs).

Sim Global Data

Sim du lịch quốc tế của hãng CMLink cho phép bạn sử dụng tốc độ cao 4G (500Mb/ngày) + không giới hạn 3G (512kbps) tại 87 quốc gia trên thế giới. Sim có thể nạp tiền để kéo dài ngày sử dụng.
Gọi 0935279988