Menu Đóng

Review du lịch Đài Loan

Review TW trip: đoàn nhà mình (17 người) đi 8 ngày, theo lời em HVD (bé Giang) thì em ấy chưa dẫn đoàn nào đi nhiều như vậy. Lịch trình:
Ngày 1-2: Cao Hùng
Ngày 3: Gia Nghĩa – A Lý Sơn
Ngày 4: Đài Nam – Nam Đầu
Ngày 5: Đài Trung
Ngày 6: Hoa Liên
Ngày 7: Đài Bắc
Ngày 8: Đài Bắc – SG
Xem như đi hết TW, chỉ còn một số vùng ven biển phía Đông như Đài Đông, Bình Đông hay những vùng hẻo lánh, đảo xa là chưa đi thôi.
Nhận xét:

 1. Con người: như đã đề cập, người Đài bình đẳng giới rất cao: đàn ông làm việc nhà chăm con nhai trầu, phụ nữ lái tàu xe là phổ biến. Thanh niên nam nữ không vội lập gia đình, 35-40 mới tìm đối tượng kết hôn, cũng không thích sinh con vướng bận. Người Đài (nhất là phụ nữ) thích nuôi chó mèo, câu: “Chồng không cần có nhưng chó thì phải có 1 con” chính xác trong trường hợp này. Ngay bà Thái Anh Văn cũng chả muốn lấy chồng, khi được truyền thông phỏng vấn về việc này đã thẳng thắn chia sẻ rất sốc, còn sốc thế nào mời mọi người hỏi anh Gồ nhé, hơi nhạy cảm không dám chia sẻ ở đây. TW là nước công nhận kết hôn đồng giới. Chợ đêm phổ biến, chủ yếu bán đồ ăn rẻ, ngon, phong phú do người Đài không thích nấu ăn ở nhà, tối thứ 6 sau 9 giờ đường phố nhộn nhịp người đi chợ đêm. Do phụ nữ Đài độc lập mạnh mẽ lại nấu ăn dở, không thích lấy chồng nên đàn ông Đài thích lấy vợ Việt, vừa xinh, hiền, nấu ăn ngon lại chịu sinh con. Có rất rất nhiều cô dâu Việt ở Đài, chủ yếu từ Cần Thơ sang. Các cô dâu Việt cũng đi làm, bạn nào lanh lẹ thì đi làm ở các nơi giới thiệu sản phẩm, chuyên tiếp đoàn Việt; bạn nào nhát chút thì đi làm công nhân hay cũng có thể đi bán hàng ăn. Đàn ông Đài dịu dàng, nhẹ nhàng, ít đánh vợ hơn đàn ông Hàn (hay chưa phát hiện ra ta?!).
 2. Giờ làm việc: phổ biến từ 9 giờ sáng đến 6 giờ chiều. Lương tối thiểu full time nằm ở mức trên 20 triệu VND/tháng, đồ ăn thì rẻ mà ngon nên đời sống tương đối dư dả.
 3. Tiền tệ: tiền xu có 1, 5, 10, 20, 50 xu, trong đó đồng 20 xu rất hiếm. Tiền giấy có 100, 200, 500, 1 000, 2000, trong đó tờ 200 và 2 ngàn cực hiếm, ai có sẽ giữ làm kỷ niệm chứ không tiêu xài. Tỷ giá Đài tệ đổi ở VN là 738, rẻ hơn khi đổi ở Đài rất nhiều, nên đổi trước khi đi. Các nơi giới thiệu sản phẩm lấy tiền Đô Mỹ, Đài Tệ, tiền Việt và cà thẻ.
 4. Dịch vụ du lịch: hiện nay rất ưu tiên cho khách Việt (trước đây ưu tiên cho khách Đại Lục), tour phần lớn được chính phủ hỗ trợ rất nhiều, KS sạch đẹp rộng rãi mà rẻ, các bạn nên tranh thủ đi Đài trước khi bà Thái mãn nhiệm (không biết có tái đắc cử không). Nhà mình số lượng lớn lại đi nhiều nơi nên chọn đi tour cho dễ, đi theo chương trình của mình, giá tour hợp lý, tính ra là rẻ, chỉ phải vô mấy nơi giới thiệu sản phẩm. Tuy nhiên, mấy chỗ này cũng không quá ép khách như bên Chai ni, không mua gì hết cũng không tỏ ra khó chịu. Nhà mình đi 7 nơi (xưởng bánh dứa, trà Ô long, vòng tay phong thuỷ, xưởng đá quý, xưởng tỳ hưu, mỹ phẩm, nấm linh chi) chỉ mua bánh dứa. Mình cũng gặp nhóm 4 người du lịch tự túc 8 ngày nhưng chỉ đi được 3 nơi chính (Cao Hùng, Đài Trung, Đài Bắc). Các bạn muốn đi du lịch tự túc mà đi được nhiều nơi nên mua các tuor lẻ của Kklock hay Kkday, số lượng từ 8 người trở xuống, ai cũng có thể làm visa tiên tiến. Còn không thoả các điều kiện này thì nên đi tour. Các điểm tham quan nhiều, sạch đẹp, được bảo tồn rất tốt. Như Nhật Nguyệt Đàm trong xanh, không có rác; số lượng tàu cố định, ai muốn thêm tàu thì đợi tàu cũ hư rồi mới được thế, tàu mới phải là tàu điện bảo vệ môi trường. Cảnh thì đẹp như Chai ni mà sạch hơn nhiều.
 5. Thực phẩm: giá đồ ăn tương đối rẻ, nhất là ở các chợ đêm cho người địa phương. Trái cây thì phong phú mà to, ngon, sạch. Trái cây TW ít xuất khẩu do không đủ cung cho nội địa, nếu có ở VN thì chủ yếu về bằng đường xách tay. Phần ăn 100 tệ thì 2 người ăn mới hết.
 6. Phương tiện công cộng: có tàu cao tốc, xe điện, xe điện ngầm, xe bus, xe đạp; các phương tiện này cũng dễ sử dụng, lại còn free (xe bus và xe đạp) nếu có Easy Card. Tuy nhiên, google map thiếu chính xác, qua Đài phải tải lại mới đúng, nếu dùng version từ VN qua sẽ sai khoảng 400-600 m (hic) so với địa điểm thật.
 7. Ngôn ngữ: tiếng Phổ Thông (Mandarin) là ngôn ngữ chính, dùng chữ Phồn thể nên bạn nào học chữ Giản thể là thua nhé! Các khu du lịch cũng có tiếng Việt, người bán hàng cũng biết một ít tiếng Việt để mời chào do khách du lịch Việt khá nhiều.
 8. Giải trí: người Đài thích chơi trò … gắp thú, đi một đoạn lại thấy có tiệm gắp thú với hơn chục máy. Mỗi thẻ 10 tệ, trên máy có để số lượt chơi chưa gắp được thú, số này càng cao thì xác suất gắp được thú càng cao.
 9. Địa lý và giao thông, thời tiết nói chung: TW là đảo nhỏ, đi từ Cao Hùng lên Đài Bắc nếu bằng tàu cao tốc ít trạm dừng chỉ mất khoảng 1 tiếng 40 phút, đi cao tốc (xe hơi) trên cao không nghỉ mất khoảng 6 tiếng còn nếu đi đường bên dưới thì khoảng 1 ngày. TW đồi núi nhiều (80%), lại là đảo nên khí hậu rất thất thường. Người Đài ra đường ngoài thẻ tín dụng, Easy Card và hand phone thì vật bất ly thân là cây dù. Mưa chợt đến chợt đi. Điện thoại thì cập nhật tin thời tiết, động đất, lở đá, tin dịch sốt xuất huyết cho người dân trong khu vực, mình đi ngang cũng nhận tin như người địa phương. Các vùng núi thi con bù mát (con côn trùng bé xíu) rất nhiều và cắn rất đau, ngứa, nên trang bị thuốc bôi trước khi đi. Khoảng cách dân trí giữa các vùng không nhiều, về các vùng quê vẫn thấy các cửa hàng tiện lợi khắp nơi. TW là nước dân chủ, dân có quyền nói lên ý kiến cũng như thể hiện chính kiến của mình thông qua phiếu bầu nên các ứng cử viên Tổng thống rất chiều dân. Du lịch TW mùa Xuân (giữa tháng 2 sau Tết Nguyên Đán) là đẹp nhất, hoa nở khắp nơi.
 10. An ninh: rất tốt, CCTV khắp nơi, ngay cả ở vùng nông thôn, tối ngủ đóng cửa xe dựng ngoài đường thoải mái. Điện thoại di động treo tòn ten trên cổ không sợ bị giật (ở VN treo vậy thì điện thoại đi dây còn ở lại). Có chuyện kể rằng bạn gái nuôi một con cún, một ngày đẹp trời bị mất cún, đi báo công an, công an tra CCTV lần ra được 1 phòng trọ, ập vào xét thì thấy 3 bạn du học sinh người Việt đang thịt con cún ấy, kết quả ra sao thì mình không dám hỏi tiếp. Đi đường không sợ cướp giật nhưng vào các nơi đông người và xô bồ lại khuất CCTV thì cũng có thể bị móc túi.
 11. Tôn giáo: người Đài chủ yếu theo tín ngưỡng dân gian: thờ các anh hùng như Quan Công hay Nhạc Phi, các thần theo truyền thuyết; cũng thờ Lão Tử hay Khổng tử, có nhiều đền miếu khắp nơi. Chùa và Nhà Thờ cũng không khó tìm.
  Tóm lại TW là nơi đáng đi, nhiều điểm tham quan, cảnh đẹp, con người lịch sự, an ninh tốt, giá rẻ, thức ăn rẻ, ngon, đi tour hay tự túc đều được nhé!

Bài viết của bạn Trang Nguyen đăng trên Facebook.

Gọi 0935279988